-
Dùng để mở vết thương
-
Mở gói lưỡi dao vừa đủ, không chạm tay vào lưỡi
dao, dùng kẹp kẹp vào đầu lưỡi dao, lắp vào đúng rãnh.
-
Khi tháo lưỡi dao thì kẹp vào chuôi lưỡi rồi nhấc
lên khỏi rãnh, kéo ra nhẹ nhàng
*chú ý kẹp phải khóa vào để tránh
rơi, tuột lưỡi dao hay bắn lưỡi dao đi.
Cầm dao như câm bút
2. Kéo mổ
-
Kéo cong --> dùng sâu
-
Kéo thẳng --> dùng nông
-
Kéo tù đầu --> mổ, phẫu tích
-
Kéo nhọn đầu --> cắt lọc, cắt chỉ ở nông
(không dùng cho tạng sâu vì nguy hiểm, có thể làm tổn thương tạng)
Cầm kéo: ngón cái và ngón nhẫn xỏ lỗ, ngón giữa đỡ, ngón trỏ
đặt ở chốt, ngửa kéo khi cắt, cắt bằng mũi khi cắt chỉ
3.
Pince
(kẹp)
-
Cong
-
Thẳng
-
Có mấu --> kẹp cơ quan, bộ phận sau đó bỏ phần
cơ quan bộ phận bị kẹp đó đi (do hoại tử, giập nát)
-
Không mấu--> kẹp cơ quan bộ phận nhưng sau đó
để lại được, tuy nhiên chức năng không còn nhiều (vd: kẹp mạch mạc treo)
**kẹp nghiền Mayo
Kẹp khỏe, kẹp đầu ruột (trong đóng kín ruột, ngoài
ra có thể dùng pince Kocher thẳng không mấu rãnh thẳng hoặc clamp (kẹp ruột) thẳng
**kẹp ruột (clamp)
-
Thẳng --> kẹp ruột đã được kéo ra ngoài
-
Cong --> kẹp ruột ở sâu
-
Clamp có những rãnh dọc/ngang
**kẹp phẫu tích:
Cầm giống cầm bút:
Kẹp phẫu tích luôn kết hợp với dụng
cụ khác trong mổ xẻ
**kẹp hình tim/tam giác:
Kẹp tạng đòi hỏi lực giữ khỏe
4.
Banh:
**banh tự động (Rocher)
-->mở vết thương
Chú
ý không để tạng kẹt vào sẽ làm hoại tử, vì vậy phải nâng thành cơ thể lên rồi mới
nhét banh vào.
5.
Kìm kẹp
kim:
Kẹp 1/3 ngoài của
kim, kim tạo với kìm góc nhọn hướng về phía trước
Thiết diện kim tròn -->dùng khâu các tổ chức mềm (cơ, ruột)
Thiết diện kim tam giác -->khâu da, gân
…
7.
Trocar:
8.
Canuyn
mở khí quản (ống mở khí quản) - bộ Krishaber
9.
ống dẫn
lưu Pezzer/Malecot (có chút khác biệt ở đầu)
-->dẫn
lưu túi mật
10.
sonde
Foley:
2 chạc: bơm bóng và dẫn nước tiểu
3
chạc: có thêm chạc bơm nước để rửa.
11. sonde Nelaton
12.
chỉ
khâu
càng nhiều 0 càng nhỏ dần
chỉ có nhiều loại, tự nhiên (lin, lụa, catgut)/tổng hợp , chỉ kim loại,
chỉ đơn sợi/đa sợi, chỉ tiêu nhanh/tiêu chậm/không tiêu
chỉ không tiêu dùng khâu thành bụng, mô ít quan trọng, dễ chấp nhận dị vật…
người ta đánh giá thời gian tiêu = thời gian để chỉ còn bao nhiêu % lực…
·
chú ý khi khâu, dùng kìm kẹp kim và kẹp phẫu
tích liên tục: móc - kẹp phẫu tích gắp kim - kìm kẹp kim - móc…